Saturday, 06/06/2020 - 19:07|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Kim Đồng

Hành trình " Huyền thoại Tây Bắc - Góp chữ giữ biên cương"

Cuối đông năm 2015, trường TH Kim Đồng tổ chức hành trình " Huyền thoại Tây Bắc - Góp chữ giữ biên cương"

Trường Tiểu học Kim Đồng Thành phố Thái Bình đến với Điện Biên trong hành trình “ Huyền thoại Tây Bắc – Góp chữ giữ biên cương” vào những ngày cuối đông năm 2015. Hai mươi tư thầy cô giáo đại diện cho hội đồng sư phạm nhà trường vượt hơn 500 km đến với Điện Biên – mảnh đất gắn liền với chiến thắng “ lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu”. Sở chỉ huy Chiến dịch tại Mường Phăng, Đồi A1, hầm Đờ Cát-Xtơ-ri, bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ là những điểm đến đã mang lại cho chúng tôi những hình ảnh sinh động trong 56 ngày đêm đầy gian khổ và hào hùng của dân tộc. Đoàn chúng tôi đã đến dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Đồi A1 ở trung tâm thành phố. Ai cũng bồi hồi xúc động khi được thắp ném hương thơm lên phần mộ của liệt sĩ Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn... những con người đã làm nên một huyền thoại Điện Biên Phủ.

Ở Điện Biên, chúng tôi còn được giới thiệu đến một địa danh “ Thành Bản Phủ” là một trong những chứng tích huy hoàng, ghi dấu ấn lịch sử bảo vệ biên cương của người anh hùng Hoàng Công Chất – Người con của quê lúa Thái Bình. Chụp tấm hình kỉ niệm dưới gốc cây Đoàn kết trong Thành Bản Phủ ( gồm cây đa, cây si và cây bồ đề quấn lấy nhau thành một cây có tuổi đời trên 200 năm) mỗi người chúng tôi càng thấm thía hơn, sâu sắc hơn tình đoàn kết trong ngôi nhà chung giữa đồng bào miền xuôi và miền ngược....

Chia sẻ khó khăn với các em học sinh và các thầy cô giáo ở vùng biên cương, cô trò trường Tiểu học Kim Đồng cùng hội thiện nguyện phường Đề Thám và nhà may Minh Thảo đã vận động quyên góp trao nhiều món quà mang theo “ hơi ấm” của người dân đồng bằng tặng các em học sinh. Những suất học bổng, quyển vở, tấm áo, chiếc chăn, gói kẹo là món quà nhỏ bé của đoàn dành tặng cho học sinh trường Tiểu học số 2 Pá Khoang, trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp và huyện Đoàn Điện Biên. Tranh đồng “ Chùa Keo” biểu tượng của Thái Bình đoàn trao tặng hai trường hiện hữu tại phòng truyền thống sẽ minh chứng cho sự hợp tác hữu nghị giữa hai vùng đất của mẹ Âu Cơ. Chúng tôi thực sự xúc động khi đón nhận những món quà “ cây ban Tây Bắc, những cuốn sách viết về Điện Biên” do thầy hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Pá Khoang trao tặng cùng tình cảm chân thành, cởi mở của đồng chí Phó trưởng phòng Giáo dục huyện Điện Biên và cả sự giúp đỡ nhiệt tình của người lái máy xúc khi xe bị sa lầy trên đường Mường Phăng.

Hai ngày ở Điện Biên là hai ngày tràn đầy cảm xúc theo nhiều cung bậc. Khi bồi hồi xúc động về kí ức lịch sử vẻ vang của dân tộc, khi cảm động trước nhọc nhằn, vất vả của đồng nghiệp trong công việc cao cả “ góp chữ giữ biên cương”, khi lại đắm mình trong cảnh núi non hùng vĩ vùng cực Tây của Tổ quốc và đã có lúc được hòa mình trong điệu múa Xòe, múa Sạp cùng các cô gái Thái ở bản Phiêng Lơi và các em học sinh ở Điện Biên.

Ghi chép của Lê Thị Kim Hạnh - HT trường TH Kim Đồng TPTB

Trước giờ xuất phát

Chuyển quần áo từ thiện

Nghĩa trang đồi A1

Dâng hương tưởng niệm

Đến thăm khu di tích

Thăm bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ- chụp ảnh cùng cô thuyết minh bên hình tượng Tạ Quốc Luật

Dưới bóng cây Đoàn kết

Cô Hiệu trưởng tặng bức ảnh Chùa Keo cho trường TH Pá Khoang

Thầy Hiệu trưởng TH Pá Khoang tặng sách về Điên Biên Phủ và cây ban cho TH Kim Đồng

Đoàn trao học bổng cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn

Tặng chăn ấm

Đoàn tặng tranh kỉ niệm cho trường TH Võ Nguyên Giáp

Đoàn trao học bổng cho HS có hoàn cảnh khó khăn

Cùng tham gia hoạt động ngoài giờ tại TH Võ Nguyên Giáp

Tác giả: Kim Hạnh Lê
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 57
Tháng 06 : 89
Năm 2020 : 2.308
Bài tin liên quan