Wednesday, 04/08/2021 - 13:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Kim Đồng

Giới thiệu sách - Hưởng ứng ngày sách Thế Giới 23 tháng 4

Bµi  giíi thiÖu s¸ch

"Trong nhà ngoài ngõ"- Tác giả Nguyễn Bích San

 

Kính thưa toàn thể quý vị và các bạn.

Xã hội đang ngày càng phát triển, người lớn thì luôn bận mải với công việc, có rất ít thời gian dành cho gia đình và chăm sóc con cái... Tuổi thơ của các em, từng ngày, từng giờ đối mặt với màn hình ti vi, máy tính, với game online bạo lực, kinh dị... Vấn đề giáo dục đạo đức đang được tranh cãi và mang tính thời sự hơn bao giờ hết trong những năm gần đây.

Đúng vào thời điểm đó cuốn sách “Trong nhà ngoài ngõ” của tác giả Nguyễn Bích San ra đời – Nó như một cẩm nang giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho mọi thế hệ. Hôm nay t«i muèn trân trọng giíi thiÖu cuốn sách này tíi các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và nhất là các em học sinh yêu quý.

Bạn hãy nhìn cuốn sách nhỏ xinh này! Bìa được thiết kế bằng loại giấy mềm, với 3 gam màu tươi tắn: vàng cam, hồng nhạt và xanh lá cây. Giữa trang bìa là hình ảnh cô cậu học trò đang nhìn ra thế giới bên ngoài qua ô cửa nhỏ với ánh mắt đầy thú vị. Hình ảnh ấy nói lên điều gì vậy, phải chăng đây là dụng ý nghệ thuật mà tác giả gửi gắm để truyền tải nội dung bên trong cuốn sách. Tên sách nổi bật qua dòng chữ lớn tinh nghịch: TRONG NHÀ NGOÀI NGÕ, phía trên tên sách là tên tác giả Nguyễn Bích San. Phụ đề cho tên sách được viết ngay ngắn: Truyện bổ trợ môn đạo đức ở Tiểu học. Với khổ sách dài 20.5cm, độ dày vừa phải 136 trang, cuốn sách ra mắt bạn đọc lần đầu tiên vào năm 2006. Đến năm 2010 nhà xuất bản giáo dục tái bản cuốn sách lần thứ 7 với giá 18.000đ.

Trong nhà ngoài ngõ hấp dẫn từ hình thức trang trí, đến cấu trúc mới mẻ trong đề tài, độc đáo bởi cách tiếp cận bạn đọc. Cái hay của Nguyễn Bích San là biến những việc rất nhỏ thành những bài học thật bổ ích thông qua cách kể chuyện dí dỏm, đáng yêu. Cuốn sách đề cập đến những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày, có những việc tưởng như không phải học cũng biết, ví như việc ăn cơm, uống nước. Lại có những thứ nhỏ như cái tăm tưởng chả có chuyện gì để nói… Nhưng sau khi đọc sách, độc giả sẽ hiểu: Mọi việc trên đời, điều gì cũng phải học và suy xét mới biết được tường tận. Và để trở thành người có văn hoá, ngoài việc học chữ, chúng ta còn phải học cách ứng xử với người trên, biết thương yêu, giúp đỡ bạn bè, giúp người hoạn nạn, khó khăn và còn phải biết tránh xa cái xấu, cái ác.

Sách gồm 5 phần: PhÇn I "Chuyện trong nhà"; Phần II "Chuyện quanh ta"; Phần III "Chuyện ở nơi xa" ; Phần IV "Hãy yêu thương và nói lời yêu thương" ; Phần V “Đọc và suy ngẫm”

1. Đầu tiên, mời thầy cô và các bạn cùng tìm hiểu phần I qua 15 câu “Chuyện trong nhà”. Đó là những chuyện gì vậy?:

Đến đây trước lạ sau quen

Chào nhau một tiếng thì nên bạn bè

Tõ khi tËp nãi, chúng ta đã ®­îc ng­êi lín d¹y nói lời chµo. Khi cất tiếng chào ai đó, bạn sẽ làm thế nào? Người được chào có hài lòng không, khi nhận tiếng chào ấy? Bạn muèn biÕt m×nh ®· lµm ®óng hay sai? H·y më ngay trang đầu cuốn sách, đọc truyện "tiÕng chµo" để cã c©u tr¶ lêi: Khi chµo ai ®ã, h·y ®øng ngay ng¾n, mắt nh×n vµo ng­êi m×nh chµo, miÖng nãi "Ch¸u chµo «ng ¹" hay "Ch¸u chµo b¸c ¹". Kh«ng bao giê miÖng th× chµo mµ ch©n l¹i ®i... lµm nh­ vËy lµ thiÕu lÔ ®é. Tôi nghĩ sau khi ®äc và làm theo câu chuyÖn, bạn sÏ ®ù¬c nhiÒu ng­êi quý mÕn h¬n đấy.

Ngoài ra "Chuyện trong nhà" cung cấp cho bạn đọc rất nhiều kỹ năng sống gần gũi, như Đi học đúng giờ, Bài học uống nước trà, tặng hoa và nhận hoa... Những điều đơn giản mà bài học nó để lại thì thật ý nghĩa các bạn ạ.

Nhạc nền Bài hát Điều kỳ diệu quanh ta (Chị Chín)

2. Sau những chuyện trong nhà, tác giả lại muốn gửi tới chúng ta 28 câu "chuyện quanh ta". Mỗi câu chuyện nhấn mạnh một đức tình tốt, một việc làm tốt mà chúng ta cần phải học. Với người lớn thì học để áp dụng dạy con trẻ, ®«i khi ®Ó söa sai. Víi c¸c em th× häc ®Ó hoµn thiÖn nh©n c¸ch, ®Ó tr­ëng thµnh: Niềm vui nho nhỏ, Bản lĩnh là gì, Có chí thì nên? 18.4 là ngày gì…

Đi lại ngoài đường phố, tưởng chừng là tự do của mỗi người, nhưng lại không đơn giản thế đâu các em ạ. Việc đó nói lên cả một nền văn minh của nước nhà đấy. Hãy mở trang 31 đọc câu chuyện: "Khi đi ngoài phố" để biết chúng ta phải làm gì, làm như thế nào nhé. Trong câu chuyện có đoạn viết: "Con phải biết rằng chỉ nhìn qua cử chỉ của người dân đi ngoài phố, mà người ta có thể xét đoán được trình độ giáo dục và văn minh của cả dân tộc. Ở xứ nào, con nhìn thấy những điều thô bỉ ngoài đường, thì hẳn là con cũng có quyền nghĩ đến những điều thô bỉ ấy diễn ra trong nhà". Các em có thể thấy, qua câu chuyện, tác giả muốn nhắc nhở chúng ta về bổn phận, trách nhiệm và nghĩa vụ công dân ở nơi công cộng, ngoài đường phố mà tất cả mọi người đều phải ý thức được.

Các câu chuyện trong phần II đều là các tình huống ứng xử ở trường, lớp, nơi công cộng, ngoài xã hội... Mỗi câu chuyện nếu không phải là cung cấp cho bạn đọc những kỹ năng sống cần thiết, thì sẽ là một lời nhắc nhở tế nhị để bạn tránh xa những cái xấu, cái ác. Bạn đừng bỏ lỡ một nội dung nào trong phần này nhé.

3. Đến với phần III: “Chuyện ở nơi xa” - tác giả đề cập tới những chuyện ở các nước ngoài, có văn hóa tương đồng với Việt nam, rất đáng để học tập: Ai đã chép chuyện cổ tích, Trường học nụ cười, Mùa hè của anh sinh viên Ri-an Mây-li…

4. Phần IV "Hãy yêu thương và nói lời yêu thương". Đây là một thông điệp hoàn toàn mới tác giả đã gửi đến bạn đọc qua ở lần tái bản thứ 7 này. Trong những lần tái bản trước đó cuốn sách không có phần này. "Hãy yêu thương và nói lời yêu thương" - với những câu chuyện cảm động về những nhân vật có thật trong c/s đời thường: Cụ Còng, Chuyện của người đương thời, Thư gửi bạn cùng lớp…

5. Cuối cùng mời bạn cùng đến với phần V cuốn sách : §äc vµ suy ngÉm- là những kinh nghiệm sống rất đáng quý từ đời cha ông để lại. Tác giả trích lọc những câu tục ngữ,  danh ngôn – là lời tâm tình của cổ nhân, danh nhân đầy tính logic và hàm xúc khiến người đọc phải suy ngẫm. Bạn có biết tại sao “Cá chuối đắm đuối vì con”? Bạn có tin “Người học giỏi là người biết tự học một cách tốt nhất”. Và bạn nghĩ thế nào khi biết được: “Cuộc sống không có hạnh phúc mà cũng chẳng có bất hạnh. Hạnh phúc hay bất hạnh là do mình tạo nên” ? Chúng ta cùng Đọc và suy ngẫm nhé.

Kính thưa các quý vị và các bạn bằng lối dẫn dắt chân thực, khéo léo tác giả đưa ra 59 câu chuyện: từ những câu chuyện có thật trong sinh hoạt đời thường ở trong nhà; những tình huống ứng xử ở quanh ta, đến những câu chuyện đầy bổ ích ở nơi xa. Các câu chuyện đều được minh họa sinh động, mang đến cho người đọc những tình huống ứng xử  đầy vẻ thân thiện, đáng yêu, mà đọc xong rồi đều khiến mỗi chúng ta phải suy ngẫm, muốn học, muốn đọc nhiều hơn. Tác giả viết những câu chuyện trong sách dành cho trẻ con, nhưng nhiều phụ huynh đã đọc liền mạch một cách thích thú. Phải chăng người lớn cũng cần phải học kỹ năng ứng xử phù hợp với trẻ nhỏ, trong cuộc sống hiện đại. Phải chăng người lớn cũng cần hiểu rằng: đối với trẻ, nhu cầu được tôn trọng lớn gấp bội lần nhu cầu được yêu thương.

TRONG NHÀ NGOÀI NGÕ n»m trong tñ s¸ch tham khảo bộ môn đạo đức ở tiểu học.  Có rất nhiều cuốn khác cùng chủ đề này như: Truyện kể giáo dục đạo đức, Những câu chuyên bổ ích và lý thú, Trò chơi học tập môn đạo đức ở tiểu học... Cuèn s¸ch này là cẩm nang cho các bậc PH trong việc dạy dỗ con cái hàng ngày;tư liệu quý giá để các thầy cô tham khảo dạy học môn tiếng việt, đạo đức, kỹ năng sống cho HS; Là hµnh trang giúp các em HS học tập, hoàn thiện nhân cách, trë thµnh ngư­êi c«ng d©n tèt trong x· héi; Nó đã và đang là cuốn sách gối đầu của tôi các bạn ạ, trong khoảng thời gian ngắn, tôi không thể nói hết những điều bổ ích mà Trong nhà ngoài ngõ mang lại. Các bậc PH, ThÇy c« vµ c¸c b¹n có thể tìm đọc cuèn s¸ch ë các cửa hµng s¸ch hay trong th­ viÖn, tủ sách các nhà trường. Cuốn sách những bài học dung dị mà vô cùng tinh tế, là món quà ý nghĩa với người yêu sách, là cẩm nang không thể thiếu cho tất cả mọi người. 

Tác giả: Phạm Thị Chiêm
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 5
Tháng 08 : 60
Năm 2021 : 9.682
Bài tin liên quan