Thứ tư, 04/08/2021 - 13:05|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Kim Đồng

Giới thiệu sách tháng 10 - Trường Tiểu học Kim Đồng

Bài giới thiệu sách chủ đề: Rèn kĩ năng sống

“Rèn luyện thói quen ứng xử lễ phép văn minh

dành cho học sinh tiểu học” - Diệp Văn biên soạn

 

Cô chào tất cả các em!

 

Các em có muốn biết buổi chào cờ hôm nay cô sẽ mang đến cho chúng mình cuốn sách gì không? Trước khi cô giới thiệu cuốn sách đó, chúng mình tặng cho một tư thế ngồi thật ngay ngắn đc k ạ? Chúng mình ngồi thật đẹp nào, tay để đầu gối, miệng xinh xinh ko nói chuyện  và tai hãy lắng nghe xem hôm nay cô giới thiệu với chúng mình cuốn sách tên là gì, và có nội dung như thế nào nhé.

Và bạn nào trả lời được câu hỏi của cô sau phần giới thiệu sách, bạn đó sẽ nhận được món quà đặc biệt của ngày hôm nay.

Sau đây, xin kính mời các thầy cô và các em đón nghe bài giới thiệu sách tháng 10.

Chủ điểm: Đạo đức

Các em ạ. Hiện tại cô có điều đang rất băn khoăn, cô muốn nhờ  chúng mình giúp cô,  được không nhỉ? Vậy các em nghe và thử nghĩ cách trả lời giúp cô nhé.

Điều cô băn khoăn đó là:  

Khi cô tới trường, có bạn thì dừng lại chào cô rất lễ phép nhưng có bạn gặp cô lại chạy đi luôn, rồi có bạn lại đứng đó nhìn cô chằm chằm ý, như vậy thật là kì đúng ko nào

Rồi còn điều này nữa nhé:

Tại sao có những bạn, ở bên ngoài luôn được khen ngợi là ngoan ngoãn, nhưng về nhà lại luôn khiến bố mẹ phải lo lắng?

Tại sao có những bạn ở trên lớp rất hăng hái phát biểu, nói rất to, nhưng lại không được thầy cô giáo khen ngợi?

Các em có nhận thấy những điều đó giống cô không và có cách nào giúp cô tháo gỡ những băn khoăn đó không?

Các em ạ: Có một số bạn thường hay thể hiện những hành động chưa lịch sự ở những nơi công cộng, trong các hoạt động tập thể, khiến những người xung quanh cảm thấy ái ngại, khó chịu… Những trường hợp khó xử này, đã bao giờ các em gặp phải chưa? Có thể là do những bạn này chưa hiểu nhiều về phép lịch sự, về quy tắc giao tiếp, ứng xử, không biết được điều gì nên làm, điều gì chưa nên làm. Chính vì vậy, trong buổi giới thiệu sách hôm nay cô sẽ giúp các em hiểu và tìm ra câu trả lời nằm ở đâu nhé.

Cô có một cuốn sách mà ở đó chứa đựng những câu trả lời đầy đủ và hợp lý nhất các em ạ: Cuốn sách “Rèn luyện thói quen ứng xử lễ phép văn minh dành cho học sinh tiểu học” của tác giả Diệp Văn, do nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành năm 2016 và đã được tái bản mới nhất năm 2019.

Ngay từ trang bìa, tác giả đã trang trí rất đẹp, đẹp như tuổi thơ của các em vậy.  Bìa sách mềm, nền trắng với hình ảnh minh họa là hai em học sinh tiểu học đang tung tăng bước. nét mặt tươi cười hồ hởi thể hiện niềm vui khi tới trường.

Đi vào nội dung, thì cuốn sách gồm 190 trang với 5 chương:

Chương 1: Lễ nghĩa cần thiết đối với mỗi người

Chương 2: Lễ nghĩa trong gia đình

Chương 3: Lễ nghĩa trong nhà trường

Chương 4: Lễ nghĩa trong giao tiếp

Chương 5: Lễ nghĩa nơi công cộng

Vậy Lễ nghĩa là gì? Có bạn nào biết không? À đó là một chuẩn mực đạo đức, là cách thức thể hiện sự hiểu biết và tôn trọng người khác, là tấm gương soi chiếu phẩm chất của con người. Các em có những hành vi cử chỉ thất lễ, sẽ khiến cha mẹ thầy cô giáo phiền muộn, gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình trưởng thành, phát triển của bản thân; còn có thể làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của xã hội, đất nước mình. Tuy nhiên lễ nghĩa không phải là bẩm sinh đã có, đó là một quá trình tu dưỡng từ khi còn nhỏ, cần được rèn luyện thường xuyên trong cả cuộc đời.

Đọc cuốn sách, điều cô tâm đắc nhất là chương 3: “Lễ nghĩa trong nhà trường”  bởi nó rất gần gũi với các em học sinh. Ở đó dạy chúng ta biết tôn trọng thầy cô giáo,  biết ứng xử trong tập thể, biết lịch sự lễ phép trong lớp, biết trang nghiêm trong lễ chào cờ, biết xếp thứ tình bạn lên trước sự cạnh tranh, biết đối xử chân thành cởi mở với bạn bè, và đặc biệt biết giữ trật tự khi ngồi đọc sách trong thư viện, biết lắng nghe khi nghe thầy cô giảng bài  

Chúng mình cùng cô tham khảo câu chuyện về “Cậu bé nghịch ngợm” trang 103 của cuốn sách này nhé ….

(Trích đọc câu chuyện)

Bởi tục ngữ đã có câu: Một chữ nên thầy, một ngày nên nghĩa, không ai là kẻ không thầy, Thế gian thường nói không thầy sao nên.

Các em ạ, ngạn ngữ Nga có câu rằng: Bộ lông làm đẹp con Công, tri thức và đạo đức làm đẹp con người.

Sau bài học này, cô mong rằng chúng mình cùng nhau rèn luyện, tu dưỡng và học tập những cách ứng xử lễ phép, văn minh để trở thành những bạn nhỏ lịch sự được mọi người yêu mến.

Đặc biệt trong tháng 10 này có ngày lễ kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ VN 20/10/1930 – 20/10/2020. chúng mình hãy cùng nhau tạo nên những bông hoa thơm nhất từ chính lòng biết ơn và cách cư xử lễ phép của mình dâng lên tặng bố mẹ và thầy cô nhé.

 Chúng mình có đồng ý không nào.

Vậy hãy nổ một tràng pháo tay thật giòn dã để cô trò mình cùng cố gắng nào.

Cô xin cảm ơn các em!

Giờ giới thiệu sách của cô đã hết rồi. kính Chúc các thầy cô một tuần làm việc hiệu quả, chúc các em những ngày học vui và lý thú.

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 5
Tháng 08 : 60
Năm 2021 : 9.682
Bài tin liên quan